Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về “tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”; Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 78/KH-BCĐVSATTP ngày 12/4/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024;

Ngày 15/4/2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Tiên Lữ ban hành Kế hoạch số 86/KH-BCĐ triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng về việc tuân thủ pháp luật an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 được triển khai từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024 trên phạm vi toàn huyện với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Tháng hành động năm 2024 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn. Bên cạnh đó, gắn trách nhiệm của chính quyền các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

UBND huyện, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đề nghị các phòng, ban, ngành; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền rộng rãi các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương... Trong đó, tuyên truyền, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng… Đồng thời, công khai các cơ sở, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Triển khai thực hiện việc kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn huyện; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ huyện đến cấp xã, thị trấn. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm không đảm bảo an toàn; thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng lậu, hàng nhái…

Các mốc thời gian triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 gồm có:

- Triển khai chiến dịch truyền thông: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.

- Tổ chức phổ biến triển khai Tháng hành động: Từ ngày 15/4 đến ngày 20/4/2024.

- Tổ chức thanh tra, kiểm tra: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.

- Báo cáo, tổng kết về UBND huyện và Ban Chỉ đạo tỉnh: Trước ngày 20/5/2024.

Tải File Kế hoạch tại đây:…

Đào Đức Huân - Văn phòng HĐND&UBND huyện

Tin liên quan

LIÊN KẾT WEBSITE

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử






Gửi đánh giá Xem kết quả
16 người đang online