Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân năm 2023-2024

Đăng ngày 08 - 01 - 2024
100%

       Theo thông tin của Bộ Y tế, hiện nay đang vào giai đoạn mùa Đông Xuân, thời tiết lạnh, hanh khô tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện và lây lan, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các dịch bệnh truyền nhiễm. Các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng,… và một số bệnh có vắc xin dự phòng ghi nhận số ca mắc gia tăng ở nhiều nơi. Đặc biệt thời gian tới là là dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội đầu năm, nhu cầu giao lưu tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, làm gia tăng số mắc, nhất là đối với trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

      Để chủ động kiểm soát hiệu quả dịch bệnh truyền nhiễm trong mùa Đông Xuân năm 2023-2024; thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Hưng Yên tại Công văn số 26/SYT-NV ngày 02/01/2024 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân năm 2023-2024; UBND huyện yêu cầu:

       1. Trung tâm Y tế huyện

      - Chủ động cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tăng cường truyền thông phòng bệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe.

       - Thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, lưu ý theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp, các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút; chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo đảm công tác y tế với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; chủ động công tác giám sát, tiếp tục triển khai hiệu quả giám sát thường xuyên, giám sát dựa vào sự kiện để phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng và tại cơ sở y tế nhằm xử lý kịp thời, kiểm soát sự lây lan, hạn chế các trường hợp bệnh nặng, tử vong; duy trì thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng.

       - Phối hợp với các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, thường xuyên tổ chức diệt bọ gậy, lăng quăng; tuyên truyền vận động người dân giảm dụng cụ chứa nước không cần thiết, lật úp, thu gom loại bỏ dụng cụ phế thải. Huy động sự tham gia của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại cơ sở để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc loại bỏ bọ gậy, lăng quăng tại hộ gia đình với thông điệp “Mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng/bọ gậy”.

      - Đảm bảo kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”. Tổ chức tốt và chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn và phối hợp triển khai hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến, nâng cao năng lực chuẩn đoán, điều trị.

      - Phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện nắm bắt kịp thời thông tin về dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để chủ động có biện pháp phòng bệnh dịch truyền từ động vật sang người.

      - Phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong các trường mầm non.

       - Tổ chức các đoàn kiểm tra hỗ trợ các địa phương giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân.

       2. Văn phòng HĐND-UBND huyện

       Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, chủ động, kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

       3. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện

       Phối hợp với ngành Y tế về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm; giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật để xử lý triệt để ổ dịch và phòng, chống dịch bệnh lây từ động vật, thực phẩm sang người.

       4. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; Trung tâm GDNN-GDTX huyện và các trường THPT trên địa bàn huyện

      Phối hợp với ngành Y tế tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học, cung cấp đủ nước uống, nước sạch và thường xuyên vệ sinh môi trường tại các cơ sở giáo dục, các trường học; tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của học sinh, cán bộ, giáo viên về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường giám sát, phát hiện và thông báo kịp thời các trường hợp bệnh truyền nhiễm xuất hiện trong trường học cho cơ quan y tế địa phương để xử lý kịp thời.

       5. Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện

       Chủ trì, phối hợp với Văn phòng HĐND-UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị liên quan tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

       6. Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh huyện

Tăng cường hoạt động truyền thông về phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp; khuyến cáo, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân và thay đổi hành vi để nâng cao sức khỏe.

       7. UBND các xã, thị trấn

       - Tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn; đảm bảo kinh phí, nguồn lực và huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị triển khai hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý.

     - Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, thường xuyên tổ chức hoạt động diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy; tuyên truyền vận động người dân thường xuyên kiểm tra, giảm dụng cụ chứa nước không cần thiết, lật úp, thu gom loại bỏ dụng cụ phế thải; huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn thực hiện việc diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy tại hộ gia đình với thông điệp “Mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng/bọ gậy”.

       8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện./.

 Nội dung văn bản tại đây

Tin mới nhất

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm...(05/01/2024 1:21 CH)

HỘI NGHỊ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH SÁP NHẬP CÁC TRƯỜNG(30/12/2023 2:29 CH)

Triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn huyện...(25/10/2023 7:09 SA)

HUYỆN TIÊN LỮ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2023(10/09/2023 7:02 SA)

TRƯỜNG TIỂU HỌC AN VIÊN : KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI(05/09/2023 1:28 CH)

Trường Tiểu học Thụy Lôi tổ chức khai giảng năm học và đón cờ thi đua của UBND tỉnh(05/09/2023 8:54 SA)

Hội nghị tổng kết năm học 2022 – 2023(24/08/2023 1:09 CH)

Đoàn Lãnh đạo huyện kiểm tra, thăm tặng quà động viên các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023(26/06/2023 1:10 CH)

°
26 người đang online