HUYỆN TIÊN LỮ: ĐẨY MẠNH THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG TRONG “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM“ NĂM 2023

Đăng ngày 14 - 04 - 2023

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” được triển khai từ ngày 15/4 - 15/5/2023. Nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Ngày 06/4/2023 Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm huyện Tiên Lữ đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-BCĐ về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023.

Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm huyện đề nghị các phòng, ban, ngành, Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện và các tổ chức đoàn thể huyện; Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm các xã, thị trấn triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm, với các nội dung cụ thể như:

- Phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tầng lớp Nhân dân về vai trò của việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, bảo vệ giống nòi và thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

- Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

- Phát động phong trào toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Truyền thông, quảng bá các sản phẩm, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

- Đẩy mạnh tuyên truyền về các sản phẩm chủ lực ở địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

- Các khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023”, như:

1.Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2023 !

2. Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của toàn xã hội !

3. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững !

4. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm !

5. Tăng cường ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực !

6. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản !

7. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn !

8. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng !

9. Phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người !

10. Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn vì sự phát triển nông nghiệp bền vững !

Tải Thông điệp bảo đảm An toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2023 tại đây: https://vfa.gov.vn/truyen-thong/thong-diep-bao-dam-an-toan-thuc-pham-trong-thang-hanh-dong-nam-2023.html