Đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện nhà

Đăng ngày 22 - 03 - 2022

Ngày 22/3/2022, đồng chí Trần Quốc Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện nhà về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 trên địa bàn huyện. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Ở huyện có các đồng chí: Doãn Anh Quân - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Thị Bích Hường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ngành huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện đã báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn. Theo đó, năm 2021, tốc độ giá trị sản xuất của huyện tăng 7,1% so với năm 2020. Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, xây dựng - Thương mại, dịch vụ - Nông nghiệp tương ứng là: 13,48% - 42,08% - 44,44%; thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng ; đến nay huyện có 5 xã nông thôn mới nâng cao, 6 thôn đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Hoạt động văn hóa, xã hội, sự nghiệp giáo dục, y tế giữ ổn định.

Năm 2021, huyện có thêm 21 doanh nghiệp đăng kí hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp đã đăng kí đăng hoạt động trên địa bàn lên 299 doanh nghiệp. Huyện đã hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng cum công nghiệp Ngô Quyền, hoàn thiện hồ sơ đề nghị thành lập cụm công nghiệp Thiện Phiến, Dị Chế, bổ sung quy hoạch cụm công nghiệp Trũng Dũng- Cương Chính; Dự án chợ truyền thống kết hợp với trung tâm thương mại huyện cơ bản hoàn thành dự kiến đưa vào sử dụng trong quý 2, năm 2022. Huyện đã hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng 13 công trình, triển khai khởi công được 12 dự án đầu tư công. Huyện cũng đã lập kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025 với tổng vốn đầu tư công là trên 2 nghìn 800 tỷ đồng. Hết năm 2021, huyện đã giải ngân trên 252 tỷ đồng vốn đầu tư công

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện đề xuất một số nội dung như: Đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ huyện trong việc huy động nguồn lực để phát triển nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao. Hỗ trợ xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn và đường phục vụ sản xuất ra đồng ruộng. Kiến nghị, đề nghị bộ tài nguyên và môi trường sớm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với các thửa đất giao không đúng thẩm quyền. Rút ngắn thời gian thủ tục thẩm định phê duyệt giá để tính tiền bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất. Hoàn thành việc xác định khu di tích thôn Dung, xã Hưng Đạo thuộc trung tâm đồng bằng Bắc bộ. Đề nghị tỉnh quan tâm bố trí bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng trung tâm y tế huyện, mua sắm trang thiết bị máy móc phục vụ khám chữa bệnh nhân cho nhân dân và phục vụ công tác điều trị F0 nặng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số sở, ngành trong đoàn công tác phát biểu làm rõ và gợi mở một số vấn đề liên quan để huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Quốc Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, huyện cần quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ chính như: Tiếp tục quan tâm công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, bảo đảm người đủ điều kiện tiêm sẽ được tiêm đủ liều theo quy định. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới huyện xác định hướng đi, mục tiêu đến năm 2025, có nghị quyết, lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng tổ chức thực hiện các kế hoạch đề ra.  Đối với xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2025, có 100% số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Tập trung sức mạnh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, chuyển đổi cây trồng, quy hoạch  khu công nghiệp công nghệ cao. Về sản xuất nông nghiệp, huyện cần tập trung theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển sản xuất gắn với nhu cầu thị trường. Thời gian tới, huyện sẽ được tỉnh tạo nhiều điều kiện thuận lợi để hoàn thiện, phát triển hệ thống giao thông, kết nối đồng bộ với mạng lưới giao thông của tỉnh. Do đó, huyện cần đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp gắn với xây dựng nhà ở công nhân và hoạt động thương mại, dịch vụ. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả Kế hoạch 93A của UBND tỉnh; quyết liệt xử lý vi phạm cũ, không để phát sinh vi phạm mới.