Câu lạc bộ dinh dưỡng của các bà mẹ ở Tiên Lữ

Đăng ngày 30 - 08 - 2018
100%

Đúng hẹn, một ngày đầu tháng 8, chúng tôi có mặt tại nhà văn hóa thôn Phí Xá, xã Lệ Xá (Tiên Lữ) để theo dõi hội thi nấu cháo dinh dưỡng cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ trên địa bàn thôn. Hội thi do Câu lạc bộ dinh (CLB) dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thôn Phí Xá tổ chức có sự tham gia của 4 đội với 16 thành viên. Dù bận rộn với việc đồng áng nhưng rất đông người dân trong thôn háo hức chờ hội thi bắt đầu. 
Trao giải cuộc thi nấu cháo dinh dưỡng tại thôn Đặng Xá
Trao giải cuộc thi nấu cháo dinh dưỡng tại thôn Đặng Xá
Lần nào CLB dinh dưỡng thôn Phí Xá tổ chức hội thi nấu cháo, bà Đồng Thị Quế cũng đưa cháu nhỏ 3 tuổi đến xem và thưởng thức. Bà Quế cho biết: “Cháo dinh dưỡng các cô nấu rất ngon, cháu tôi ăn “thun thút” và còn được mang về”.
 
Nhiều năm qua, đều đặn ba tháng một lần, CLB dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thôn Phí Xá lại tổ chức hội thi nấu cháo dinh dưỡng và một tháng một lần tổ chức trình diễn bữa ăn dinh dưỡng cho những phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi trên địa bàn thôn. Trong buổi trình diễn, cán bộ trạm y tế và cộng tác viên dinh dưỡng hướng dẫn các bà mẹ trong cách lựa chọn thực phẩm bảo đảm chất lượng, phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của trẻ. Ngoài ra, các bà mẹ cũng được hướng dẫn cách chế biến thực phẩm sao cho bữa ăn của trẻ bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, phù hợp khẩu vị và biết “tô màu” bát cháo kích thích sự thèm ăn của trẻ…
 
CLB dinh dưỡng thôn Phí Xá được thành lập vào tháng 11.2015 do chương trình phát triển vùng của Tổ chức Tầm nhìn thế giới hỗ trợ với sự tham gia của hơn 30 thành viên là những người trực tiếp chăm sóc trẻ nhỏ. 
 
Chị Trần Thị Nụ, chủ nhiệm CLB cho biết: Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, CLB đã đem lại hiệu quả thiết thực cho các bà mẹ và trẻ em trên địa bàn thôn. Nhiều bà mẹ biết cách chế biến bữa ăn đủ chất để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ qua đó giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng. Năm 2014 tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể cân nặng là 13,5% và thể thấp còi là 19,5% đến năm 2018 đã giảm xuống còn 17%  ở thể thấp còi và 11,3% ở thể cân nặng...
 
Đầu tháng 8 vừa qua, Ban chủ nhiệm CLB dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thôn Đặng Xá, xã Cương Chính (Tiên Lữ) đã tổ chức thành công hội thi rung chuông vàng với chủ đề “Chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ em dưới 5 tuổi”, thu hút đông đảo chị em phụ nữ và bà con nhân dân tham gia.
 
Ngoài tổ chức hội thi rung chuông vàng 3 tháng/lần, CLB dinh dưỡng thôn Đặng Xá còn tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Nội dung của các buổi sinh hoạt là tọa đàm, thảo luận về phương pháp chăm sóc trẻ nhỏ; cách chăm sóc thai nghén cho bà mẹ mang thai; chế độ dinh dưỡng và cách phòng bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ; cách phòng tránh tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ; những dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị suy dinh dưỡng…
 
Trước khi tham gia CLB, con gái chị Nguyễn Thị Dung ở thôn Đặng Xá bị suy dinh dưỡng cả thể cân nặng và thể thấp còi. Nhưng hiện nay, cân nặng của cháu bé đã đạt chuẩn, không còn thuộc diện suy dinh dưỡng. Chị Dung phấn khởi: “Ngày trước, tôi không để ý đến chế độ dinh dưỡng cho con nhỏ của mình. Tham gia CLB dinh dưỡng, tôi đã biết cần nấu thêm tôm, cua, rau củ đổi bữa cho con”.
 
Xã Cương Chính hiện có 4 CLB dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, hoạt động ở 3 thôn An Tào, Đặng Xá và Bái Khê. Đến nay, trung bình mỗi CLB thu hút trên 100 thành viên tham gia, chủ yếu là các bà mẹ có con từ 0 đến dưới 16 tuổi. 
 
Bà Vũ Thị Thừa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cương Chính cho biết: Việc sinh hoạt tại các CLB thực sự đem lại hiệu quả thiết thực cho nhiều chị em. Sau khi tham gia sinh hoạt CLB, các bà mẹ có con nhỏ đã biết cách biến tấu bữa ăn không những no mà còn đủ chất và thực hiện chế biến đa dạng thực phẩm vào bữa ăn để tăng cường vi chất dinh dưỡng cho trẻ... 
 
Hiện nay, trên địa bàn huyện Tiên Lữ có 4 xã được tổ chức Tầm nhìn thế giới tài trợ thành lập các CLB dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, gồm: Cương Chính, Minh Phượng, Lệ Xá, Trung Dũng. Mỗi CLB có từ 30 thành viên trở lên, chủ yếu các bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Thông qua các buổi sinh hoạt, tọa đàm, các bà mẹ được trang bị phương pháp chăm sóc trẻ em, thảo luận về cách nuôi con khỏe, chế độ dinh dưỡng và cách phòng bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ… Hoạt động của CLB đã thu hút nhiều chị em tham gia, góp phần hạn chế mức thấp nhất tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.
 

Tin mới nhất

Giao hữu bóng chuyền(19/08/2023 2:23 CH)

Ngân hàng chính sách xã hội huyện “Chắp cánh ước mơ tới trường”(26/10/2022 1:55 CH)

Khai mạc Đại hội thể dục thể thao huyện lần thứ 9, năm 2022(22/06/2022 2:06 CH)

Họp triển khai kế hoạch đại hội thể dục thể thao huyện lần thứ 9 năm 2022(08/06/2022 5:14 CH)

Xã Dị Chế khai mạc đại hội thể dục thể thao lần thứ V(08/04/2022 3:01 CH)

BẾ MẠC GIẢI BÓNG ĐÁ U10(03/11/2020 10:11 SA)

LIÊN HOAN “TIẾNG HÁT CCB” NĂM 2019(17/06/2019 9:55 SA)

GIẢI BÓNG ĐÁ U10(11/06/2019 8:57 SA)

°
25 người đang online