Giòn thơm trái táo trên đồng đất Thủ Sỹ

Đăng ngày 27 - 12 - 2017
100%

Nếu như vào mùa này của những năm trước, cánh đồng của xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ) còn thưa vắng cây cối, hoa màu, thì trong vụ này, những gốc táo đại, táo đào đã xanh tươi, sai quả trĩu cành. Cây táo đã đem lại hiệu quả kinh tế, làm giàu cho nông dân, đổi thay diện mạo đồng đất trên địa bàn xã.

b
Nông dân xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ) bên vườn táo sai trĩu quả
Thu nhập của người dân xã Thủ Sỹ chủ yếu từ cấy lúa, trồng cây ăn quả, rau màu và chăn nuôi. Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên của đồng đất bị phân chia nhỏ lẻ, xen kẽ với các khu dân cư, chân ruộng không đều, nhiều diện tích trồng lúa kém hiệu quả, gặp khó khăn về tưới tiêu. Thực hiện chủ trương của tỉnh về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả canh tác, từ năm 2016 đến nay, xã Thủ Sỹ đã tích cực chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm, cây rau màu. 
 

Ông Đào Kim Tuyến, Chủ tịch UBND xã Thủ Sỹ: “Được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành chuyên môn, xã đã chuyển đổi thành công hơn 1,4 ha sang trồng cây táo với hai giống chủ lực là táo đại và táo đào, đây cũng là những giống táo đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Do là giống cây trồng mới, lần đầu canh tác ở địa phương, xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức chuyển giao kỹ thuật canh tác cho nông dân. Đồng thời tập trung cải tạo đồng ruộng, nâng cấp hệ thống thủy lợi nội đồng, mở rộng đường giao thông ra đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất”.

 
Hiện nay, diện tích chuyển đổi sang trồng táo của xã tập trung chủ yếu ở thôn Lê Bãi, đây là thôn có địa hình đồng đất khá cao, phù hợp với cây ăn quả như cây táo. Mỗi sào, nông hộ có thể trồng từ 25 gốc táo, trong đó 100% là táo đại và táo đào đã được huyện Tiên Lữ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ nông dân mua giống, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch. Với táo đại là giống táo quả to, thời điểm này đang bắt đầu cho thu hoạch và có thể kéo dài thời gian thu hoạch đến tháng 2 năm sau.
 
Giống táo đại năng suất quả có thể đạt 7 - 8 tấn/ha (tuổi 1), 10 - 12 tấn/ha (tuổi 2), khi chín có vị ngọt đậm đà, mã quả đẹp, giá bán hiện nay từ 30 - 35 nghìn đồng/kg. Táo đào là giống táo truyền thống, quả nhỏ hơn, khi chín sắc quả chuyển vàng, mùi thơm, vị chua ngọt hòa quyện, được bán giá trung bình 20 - 25 nghìn đồng/kg.
 
Cả hai giống táo này đều dễ canh tác, chịu hạn, chịu thâm canh, thời gian thu hoạch kéo dài, được thị trường tiêu thụ mạnh. Cây cho quả ngay từ năm đầu canh tác, càng những năm về sau lượng quả cho thu hái càng tăng. Đến vụ thu hoạch, nông dân có thể chủ động thu hoạch rải vụ để có giá trị kinh tế cao hơn. 
 
Ông Vũ Xuân Hòa, trưởng thôn Lê Bãi phấn khởi cho biết: “Từ khi đưa giống táo đào và táo đại vào canh tác, nông dân trong thôn ngày càng mặn mà với đồng ruộng, hăng say sản xuất. Cây táo rất phù hợp với đồng đất của địa phương, tỷ lệ sống sau trồng đạt gần 100%, cây sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh hại”.
 
Khi cây táo còn nhỏ, nông dân có thể tận dụng diện tích đất quanh gốc táo để trồng các loại cây rau màu. Khi táo có tán lớn, dưới tán có thể trồng xen các cây dược liệu ưa bóng râm nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất.
 
Nhìn từng cành táo sai quả, quả nào cũng căng tròn, chờ tay người thu hái, hứa hẹn đem đến “mùa bội thu” cho nông dân nơi đây, ông Nguyễn Văn Huệ, nông dân thôn Lê Bãi cho biết: “Trước đây diện tích cấy lúa của gia đình tôi cho năng suất bấp bênh thấp. Từ khi chuyển đổi sang trồng cây táo, ngay những lứa quả đầu tiên tôi đã thấy hiệu quả kinh tế vượt trội. Mỗi kg táo bán được từ 30 nghìn đồng/kg. Những diện tích đất trống quanh gốc táo tôi đã tận dụng trồng khoai lang, một số loại rau màu ngắn ngày để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình”.
 
Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, trong quá trình canh tác, nông dân nên phối hợp phân hữu cơ để bón cho cây táo. Ưu tiên các chế phẩm sinh học trong quy trình chăm sóc, bảo vệ cây và tạo sản phẩm an toàn. Đặc biệt, trồng táo sau mỗi vụ thu hoạch phải đốn cành để cho cây “trẻ” lại, sau khi đốn cánh, cần tích cực chăm sóc, nuôi cây để bảo đảm năng suất, chất lượng quả cho năm sau.

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Khai mạc Tuần lễ nhãn lồng Hưng Yên tại Hà Nội(02/09/2018 7:33 SA)

  Đồng ruộng vào vụ lúa mùa(22/06/2018 7:44 SA)

  Thêm một vụ lúa được mùa(18/06/2018 7:52 SA)

  Kế hoạch xây dựng nông thôn mới(30/03/2018 1:42 CH)

  V/v lấy ý kiến tham gia Dự thảo Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng và à Dự thảo Kế hoạch thực...(26/03/2018 2:14 CH)

  V/v lấy ý kiến tham gia Dự thảo Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng và à Dự thảo Kế hoạch thực...(26/03/2018 2:09 CH)

  Xã Thủ Sỹ: 563 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (24/01/2018 9:17 SA)

  Khắc phục tạm thời sự cố sụt lún mái kè Thụy Lôi ở Tiên Lữ(13/10/2017 8:05 SA)

  °
  142 người đang online