Ngăn chặn hoạt động cá độ bóng đá mùa World Cup 2018

Vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 đang diễn ra với những trận cầu hấp dẫn. Tuy nhiên, đây cũng là dịp các đối tượng lợi dụng để tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet.

Trước thời điểm diễn ra World Cup 2018, vào ngày 24.5.2018, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã thành lập 10 tổ công tác phối hợp với Công an thành phố Hưng Yên, Công an huyện Tiên Lữ và Công an huyện Khoái Châu đồng loạt khám xét tại 10 tụ điểm đánh bạc trên địa bàn, bắt giữ 14 đối tượng đang tham gia tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và số lô, số đề qua mạng internet. Qua khám xét tại 10 địa điểm đánh bạc trên, lực lượng công an thu giữ tổng số tiền mặt gần 400 triệu đồng, 2 xe ô tô, 15 điện thoại di động, 3 bộ máy vi tính, 1 máy đếm tiền; 2 máy laptop, 5 kiếm các loại và khoảng 1000 trang tài liệu liên quan đến việc cá độ bóng đá. Quá trình điều tra ban đầu xác định số tiền các đối tượng tham gia đánh bạc lên đến 120 tỷ đồng. Đối tượng cầm đầu đường dây này là Lê Quang Vinh, sinh năm 1987 ở tại khu chung cư Tân Sáng, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hết sức tinh vi, để tránh sự kiểm soát của các cơ quan công an, các đối tượng giao dịch và ghi số lô, số đề hoàn toàn qua điện thoại di động và mạng xã hội Zalo. Riêng hình thức đánh bạc cá độ bóng đá, Vinh đã lấy trên các trang bóng đá của nước ngoài về giao cho các đại lý cấp dưới, các đại lý cấp dưới tiếp tục giao cho các con bạc để tham gia cá độ các giải bóng đá trong khu vực và quốc tế. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
 
Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, mạng internet phủ sóng khắp mọi nơi mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự tiện ích của internet để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Hiện nay, trong thời điểm diễn ra World Cup 2018, hoạt động trên các website cá độ bóng đá khá nhộn nhịp.  Qua công tác điều tra vụ án trên cho thấy, các đối tượng tham gia đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến thường sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ có kết nối internet, thường xuyên truy cập vào mạng xã hội. Các “con bạc” có thể dễ dàng truy cập trên máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Việc đánh bạc có thể diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau. Do các đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hoạt động phạm tội nên việc phát hiện, thu thập chứng cứ mất nhiều thời gian. 
 
Nhận định tình hình hoạt động tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá sẽ diễn ra phức tạp trong mùa World Cup 2018, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đang tăng cường lực lượng triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện và có kế hoạch đấu tranh triệt phá các đường dây, băng ổ nhóm vi phạm pháp luật. Đồng chí Trung tá Đoàn Văn Tiến, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Trước tình hình tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc sử dụng công nghệ cao diễn biến ngày càng phức tạp, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an triển khai các biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn, đấu tranh với loại tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt, hiện nay, đang là thời điểm diễn ra giải bóng đá vô địch thế giới World Cup 2018, lực lượng chức năng tập trung tăng cường các biện pháp nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng… để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Cùng với đó, để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm, nâng cao nhận thức và sự cảnh giác của người dân. Người dân khi phát hiện các hành vi phạm pháp luật, cung cấp thông tin tố giác tội phạm để lực lượng Công an kịp thời xác minh, điều tra, làm rõ và xử lý…

baohungyen.vn