Hưng Đạo: Dưa chuột được mùa, giá cao

Đến xã Hưng Đạo đúng vào thời điểm cây dưa chuột bao tử bước vào thời kỳ thu hoạch, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi của bà con nông dân. Nhanh tay thu hái những trái dưa của gia đình, ông Phạm Đỗ Liên ở thôn Dung cho biết: “Gia đình tôi trồng dưa chuột bao tử được hơn chục năm. Vụ xuân 2018 này, gia đình tôi trồng 3 sào, do chăm sóc theo đúng quy trình, kỹ thuật nên cây dưa phát triển tốt, cho năng suất cao. Đến thời điểm này, 3 sào dưa chuột bao tử đã cho thu hoạch được trên 1,5 tấn quả. Đến cuối vụ, tôi dự thu được thêm khoảng hơn 3 tấn quả nữa”.Tổng ước thu được khoảng trên 22 triệu đồng.

Nông dân xã Hưng Đạo nhanh tay thu hoạch dưa chuột bao tử
Nông dân xã Hưng Đạo thu hoạch dưa chuột bao tử
Hơn nửa tháng nay, ngày nào ông Nguyễn Văn Hanh ở thôn Dung (xã Hưng Đạo) cũng “bám” ruộng để chăm sóc, thu hoạch dưa đúng kích cỡ, bảo đảm tiêu chuẩn. Vụ xuân năm nay, ông Hanh trồng 4 sào dưa chuột bao tử. Mỗi ngày, vợ chồng ông Hanh thu hoạch dưa chuột vào buổi sáng và buổi chiều, sau đó mang đến điểm thu mua để cân dưa. Ông Hanh cho biết, năm nay, quả dưa bao tử loại 1 được bán với giá 6.000 đồng/kg, loại 2 giá 4.000 đồng/kg. Với năng suất trung bình từ 1,5 – 2 tấn quả/sào, mỗi sào dưa chuột bao tử mang lại thu nhập từ 7 – 8 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí.
 
Theo những hộ gia đình nhiều năm trồng dưa bao tử ở xã Hưng Đạo thì trồng loại cây này không khó. Vụ xuân cần chọn ruộng chân cao, vụ đông trồng ở những ruộng tiện tưới tiêu nước. Sau 30 - 35 ngày kể từ khi tra hạt vào bầu, dưa cho thu hoạch. Mỗi vụ dưa kéo dài từ 90 – 100 ngày. Tuy nhiên, trồng dưa chuột bao tử đòi hỏi nhiều công lao động, nhất là trong thời kỳ thu hoạch. Mỗi ngày, người trồng phải hái quả 2 lần (sáng và chiều) bởi dưa bao tử lớn rất nhanh, nếu không hái kịp thời, quả dưa to không bán được. 
 
Ông Trần Văn Độ, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo cho biết: “Dưa chuột bao tử là cây trồng truyền thống của địa phương. Hằng năm, cây dưa được người dân trồng vào vụ xuân hè và vụ đông. Vụ xuân 2018, toàn xã trồng khoảng 50 mẫu dưa bao tử, diện tích tập trung chủ yếu ở các thôn Dung, Xuân Điểm, Hậu Xá… Năm nay là năm được mùa đối với người trồng dưa bao tử ở Hưng Đạo bởi năng suất và giá thu mua cao hơn mọi năm. Trung bình một sào dưa bao tử cho thu hoạch từ 1,5 – 2 tấn quả, giá bán từ 4.000 – 6.000 đồng/kg tùy loại. Hiện nay, trên địa bàn xã Hưng Đạo có 6 – 8 điểm thu mua dưa của các công ty chế biến nông sản xuất khẩu. Các hộ trồng dưa được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, giá cả ổn định nên rất yên tâm sản xuất”. 

baohungyen.vn