Thụy Lôi : Thu lãi trăm triệu từ 4 sào hoa loa kèn

Chỉ với 4 sào trồng hoa loa kèn, mỗi năm ông Bùi Đình Chỉ ở thôn Thụy Dương, xã Thụy Lôi (Tiên Lữ) thu lãi trên 100 triệu đồng.

7 năm trước, thấy người dân trong xã trồng cây hoa loa kèn cho thu nhập cao nên ông Chỉ cũng học tập kinh nghiệm và mua củ giống về trồng thử trên diện tích gần 1 sào. Sau một thời gian chăm sóc, cây hoa loa kèn phát triển tốt và cho hoa to đẹp. Đến mùa thu hoạch, hoa loa kèn được thương lái khắp nơi về mua với giá cao mang lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với cấy lúa hoặc trồng các loại cây rau màu khác. Thấy hiệu quả kinh tế, ông Chỉ đã mở rộng diện tích trồng hoa loa kèn lên hơn 4 sào ruộng.
Ông Bùi Đình Chỉ chăm sóc hoa loa kèn
Ông Bùi Đình Chỉ chăm sóc hoa loa kèn
Theo ông Chỉ, trồng loa kèn vừa ít vốn lại nhàn công chăm sóc hơn loại hoa khác. Hoa loa kèn được nhân giống bằng củ. Thời vụ trồng hoa bắt đầu từ tháng 9, tháng 10, mỗi sào trồng khoảng 5.000 củ giống. Gần 2 tháng sau khi xuống giống, cây mới nhú mầm. Hoa loa kèn phát triển đều nhau nên không mất công tỉa cành, chăm bông như hoa cúc, hoa hồng. 
 
So với những loại hoa khác, loa kèn là cây ít sâu bệnh nên chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật thấp. Tuy nhiên, để đạt năng suất cao, sắc hoa, mã đẹp phải cẩn thận từ khâu chọn củ giống và làm đất. 
 
Ông Chỉ chia sẻ thêm kinh nghiệm trồng hoa loa kèn: Trước khi gieo củ phải cày ải nhiều lần, đánh luống cao, mặt luống bằng phẳng. Cây hoa loa kèn thường mắc bệnh đạo ôn, cần lưu ý phòng trừ kịp thời để không gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của hoa. Điều quan trọng nhất trong trồng hoa loa kèn là độ ẩm, nguồn nước. Mặc dù hoa loa kèn không chịu được ngập úng, nhưng đất luôn phải được giữ ẩm 70 - 72%... Nếu chọn được giống tốt và chăm bón đúng kỹ thuật thì một cây loa kèn có thể cho từ 5 – 7 bông hoa, mỗi sào có thể cho thu 30.000 bông hoa loa kèn.
 
Hoa loa kèn là loài hoa có thời gian thu hoạch ngắn, thường chỉ tập trung vào tháng 4 nên thị trường tiêu thụ khá ổn định với giá bán buôn tại vườn dao động từ 1.000 - 1.500 đồng/bông hoa lúc đầu vụ và từ 500 - 900 đồng/bông hoa vào giữa và cuối vụ, tương đương với giá từ 2.000 – 4.500 đồng/cành. Sau khi cắt hoa, củ của cây hoa loa kèn được để lại trên ruộng khoảng 2 - 3 tháng để củ già, sau đó được dỡ về, ủ trong cát. Đến tháng 9, tháng 10, số củ giống này lại được đem ra trồng. 
 
Quá trình này kéo dài khoảng 5 - 6 năm mới phải thay giống mới. Không chỉ tự nhân được giống hoa loa kèn, mỗi năm ông Chỉ còn thu được hàng vạn củ giống bán với giá từ 1.500 - 2.000 đồng/củ. Trừ các chi phí, trung bình mỗi năm ông Chỉ thu lãi trên 100 triệu đồng từ bán hoa và củ giống cây loa kèn. 

Hương Giang

baohungyen.vn