HUYỆN TIÊN LỮ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2023

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng cao. Vào dịp Tết Trung thu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bánh Trung thu, bánh kẹo, hoa quả các loại… đều tăng cường hàng hóa phục vụ nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh các sản phẩm của những nhà sản xuất có uy tín thì vẫn có các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo ATTP làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của người tiêu dùng. Mới đây, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có văn bản gửi các địa phương, nêu rõ: Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ…

Trước thực trạng này, để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn huyện, yêu cầu các phòng, ban, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Kế hoạch số 61-KH/HU ngày 26/5/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lữ; Kế hoạch số 114/KH-UBND ngày 11/8/2023 của UBND huyện về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Đặc biệt, UBND huyện yêu cầu các phòng, ngành: Y tế, Kinh tế và Hạ tầng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và các cơ quan truyền thông của huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý thực phẩm; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm theo quy định an toàn thực phẩm; phổ biến các quy định của pháp luật về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm mầu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn. Đồng thời, chủ động triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ... Qua đó, kịp thời truy xuất nguồn gốc, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan Công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, UBND huyện cũng yêu cầu Đội Quản lý thị trường số 3, Công an huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm của tổ chức, cá nhân có hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu. Đặc biệt là thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nghiêm túc chấp hành đúng các quy định pháp luật về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn cho người dân về cách lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, để bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu sắp tới, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần thông thái lựa chọn các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo vệ sinh ATTP, không nên ham rẻ mà mua loại bánh Trung thu, bánh kẹo, hoa quả… trôi nổi, không rõ nguồn gốc, tem mác. Đồng thời, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP.

Nội dung Kế hoạch tải tại đây

Đào Đức Huân - Văn phòng HĐND & UBND huyện Tiên Lữ