Kết quả bước đầu triển khai thực hiện Đề án 06

Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”(viết tắt là Đề án 06). Sau hơn 1 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh, việc thực hiện Đề án 06 bước đầu đạt được những kết quả tích cực, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử

Xác định rõ tính cấp thiết và tầm quan trọng của Đề án 06 đối với việc chuyển đổi số, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ và linh hoạt thực hiện các giải pháp với quyết tâm hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngày 18/2/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 443/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác triển khai Đề án 06 với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; đồng thời chỉ đạo thành lập 988 tổ công tác các cấp; trong đó có 10 tổ công tác cấp huyện, 161 tổ công tác cấp xã và 817 tổ công tác ở thôn, tổ dân phố. 

Với vai trò là cơ quan Thường trực thực hiện Đề án 06, Công an tỉnh quyết tâm cao trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện, thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu của lực lượng công an nhân dân (CAND) trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của đề án gắn với thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số trong lực lượng CAND. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, công an các đơn vị, địa phương kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của đề án. Đại tá Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm” thực hiện các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu bảo đảm Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng từ ngày 1/1/2023 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06, trọng tâm là tổ chức thu nhận hồ sơ căn cước công dân (CCCD), cấp tài khoản định danh điện tử và làm sạch dữ liệu thông tin dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”. Tính đến ngày 13/3, toàn tỉnh đã thu nhận 1.043.158 hồ sơ đề nghị cấp căn cước công dân (CCCD); đã cấp 977.656 thẻ CCCD gắn chíp điện tử; thu nhận 270.686 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử; tuyên truyền, hướng dẫn kích hoạt 48.583 tài khoản định danh điện tử trong tổng số 1.068.426 tài khoản phải kích hoạt, xếp thứ 23/63 tỉnh, thành phố trong toàn quốc. 

Cùng với đẩy mạnh việc tạo lập dữ liệu thông tin, tỉnh chú trọng hoàn thiện thể chế; tăng cường công tác tuyên truyền Đề án 06 với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng để cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân hiểu rõ ý nghĩa của đề án, đặc biệt là việc triển khai giải quyết các thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công quốc gia mức độ 3, 4. Đến nay, tỉnh đã triển khai tiếp nhận, xử lý, giải quyết hồ sơ của 23/25 dịch vụ công trực tuyến của các sở, ngành. Trong đó, đối với 11 dịch vụ công của ngành Công an đã tiếp nhận và giải quyết 107.936 hồ sơ (mức độ 3 có 2 dịch vụ, mức độ 4 có 9 dịch vụ); đối với 12 dịch vụ công của các sở, ngành đã tiếp nhận và giải quyết 43.428 hồ sơ (mức độ 3 có 5 dịch vụ, mức độ 4 có 7 dịch vụ). Đối với nhóm tiện ích phục vụ phát triển KT – XH, các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội triển khai tiếp đón người bệnh tham gia BHYT đã sử dụng CCCD gắn chíp điện tử hoặc qua ứng dụng VNeID. Kết quả, đến nay hệ thống đã xác thực 842.916/1.094.899 thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội tỉnh quản lý với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đạt 77% kế hoạch. Toàn tỉnh đã có 58/58 cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) có thể đăng ký KCB ban đầu tra cứu bằng CCCD gắn chíp điện tử. Anh Doãn Đức Thắng ở phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) chia sẻ: Sau khi tải ứng dụng VNeID và kích hoạt sẵn tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên điện thoại thông minh, tôi có đi tích hợp thêm giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế vào tài khoản định danh điện tử tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh. Tại đây, tôi được các cán bộ hướng dẫn chi tiết mọi thủ tục cần thiết rất nhanh chóng, không phải đợi chờ lâu. Giờ đây, tôi hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế các loại giấy tờ này khi đi giao dịch vì đã đồng bộ vào tài khoản định danh.

Đề án 06 nhằm cụ thể hóa Chương trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần cải cách thủ tục hành chính và giúp người dân thuận tiện nhất khi thực hiện thủ tục thông qua môi trường số, chuyển từ thói quen dùng giấy tờ đến trụ sở cơ quan Nhà nước sang làm thủ tục tại bất kỳ nơi nào qua môi trường mạng. Những kết quả bước đầu của việc triển khai thực hiện Đề án 06 trong toàn tỉnh đã tạo tiền đề cho việc triển khai thực hiện đề án trong năm 2023 và những năm tiếp theo…

Để đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, ngày 21/2/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 26 về thực hiện Đề án số 06 trong năm 2023, đã xác định 23 nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, Công an tỉnh chủ trì tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong triển khai thực hiện Đề án 06 sau khi Tỉnh ủy ban hành nghị quyết. Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân sử dụng tài khoản VneID đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia/tỉnh để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Văn phòng UBND tỉnh đẩy mạnh xây dựng và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến; trong đó yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân viên thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến và tuyên truyền, vận động người thân, công dân nơi làm việc và cư trú sử dụng dịch vụ công trực tuyến để thay thế cho hình thức nộp hồ sơ trực tiếp…

 

Nguồn tin: baohungyen.vn