Xã Dị Chế đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

         Ngày 25/4, Đảng ủy – HĐND -  UBND - UBMT tổ quốc xã Dị Chế long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Tới dự, về phía đại biểu của tỉnh có các đồng chí Lê Xuân Tiến- Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Nguyễn Hùng Nam – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh, Lê Trung Cần - Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, đại biểu một số sở ngành của tỉnh. Đại biểu huyện có đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, đại diện một số cơ quan, đơn vị trong huyện; Các đồng chí lãnh đạo các xã, thị trấn, các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ, HĐND, lãnh đạo UBND, ủy ban MTTQ xã, trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã Dị Chế, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, Nhân dân và con em quê hương trên địa bàn xã.

          Xã Dị Chế có 4 thôn với hơn 2.412 hộ, 8.668 nhân khẩu. Xác định nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc, ngay sau khi đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2020, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã quyết tâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí và phấn đấu xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 72 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,9% . Năm 2020, xã đầu tư hơn 7,4 tỷ đồng xây dựng Nhà văn hóa xã với diện tích 600 mét vuông và có đầy đủ hệ thống âm thanh, ánh sáng. 4 nhà văn hóa thôn được xây dựng với diện tích từ 250 đến 300 mét vuông, kinh phí đầu tư từ 2,4 tỷ đồng đến 3,5 tỷ đồng, đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Trong xã hiện có 12 câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút hơn 200 thành viên thường xuyên biểu diễn, tập luyện, giao lưu, thi đấu. Ở xã Dị Chế còn có 3 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp Quốc gia và cấp tỉnh. Ban Quản lý các khu di tích đã thực hiện nghiêm các quy định của UBND tỉnh; từng bước phát huy giá trị của di tích. Người dân trong xã sống đầm ấm, đoàn kết, hòa thuận, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Năm 2022, toàn xã có gần 96% số gia đình được công nhận là gia đình văn hóa. Với những thành tích đã đạt được, ngày 8/2/2023, xã Dị Chế được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 về lĩnh vực Văn hóa.  

        Phát biểu tại Lễ đón bằng công nhận xã Dị Chế đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, đồng chí Nguyễn Hùng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Dị Chế trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xã Dị Chế tiếp tục phấn đấu, nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu. Tập trung nâng cấp hệ thống giao thông nội đồng, chỉnh trang đồng ruộng. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thân của nhân dân, nâng cao trình độ sản xuất, đóng vai trò làm chủ nông thôn mới. Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh…

      Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hùng Nam – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới  kiểu mẫu cho đại diện Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã.

      Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ xã Dị Chế vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước chung tay xây dựng Nông thôn mới năm 2022. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Mai Hương- TTVH và TT Tiên Lữ