Giám sát việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Đăng ngày 13 - 03 - 2023

Ngày 13/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Đinh Công Sỹ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì làm việc với huyện về việc thực hiện Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thôngCùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Phan Viết Lượng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Trần Thị Tuyết Hương, phó chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Đại Thắng Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh;... Về phía huyện có Đồng chí Doãn Anh Quân, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí ủy viên ban thường vụ, lãnh đạo ủy ban nhân dân huyện, trưởng một số phòng, ngành liên quan của huyện.

Năm học 2022-2023, toàn huyện có 48 trường học với gần 25 nghìn học sinh. Việc triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết số 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện có nhiều kết quả. Việc triển khai với các lớp theo lộ trình đã cơ bản đi vào nề nếp. Việc lựa chọn sách giáo khoa đúng quy trình, minh bạch; cung ứng sách giáo khoa cơ bản đáp ứng nhu cầu. Giáo viên đã thực hiện tốt việc tự chủ chương trình, khai thác có hiệu quả sách giáo khoa, nguồn học liệu và các thiết bị, đồ dùng dạy học phù hợp; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh. Học sinh hoàn thành tốt các mục tiêu cần đạt theo quy định của chương trình, phát huy được các phẩm chất, năng lực trong quá trình học tập. Bên cạnh kết quả đã đạt được, việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại huyện còn gặp không ít khó khăn về các điều kiện thực hiện như: số giáo viên trong các cơ sở giáo dục tiểu học của huyện còn thiếu so với quy định về định mức giáo viên/lớp; nguồn tuyển dụng giáo viên các cấp học trong huyện gặp nhiều khó khăn. Trang thiết bị phục vụ dạy và học ở một số cơ sở giáo dục còn chưa đồng bộ, một số trường học còn thiếu phòng chức năng, thiếu phòng bộ môn.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát yêu cầu huyện làm rõ một số nội dung về huy động nguồn kinh phí cho việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2018. Công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ giáo viên cốt cán, công tác tuyển dụng biên chế giáo viên đáp ứng yêu cầu giảng dạy cho chương trình giáo dục phổ thông 2018…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Công Sỹ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội ghi nhận nỗ lực khắc phục khó khăn, kiến nghị của các thầy cô giáo trong huyện trong thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Ðồng thời, đề nghị UBND, ngành Giáo dục huyện đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu giảng dạy, quan tâm công tác tuyển dụng…. Đối với kiến nghị của huyện, đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo và kiến nghị với Quốc hội xem xét giải quyết.

Cùng ngày, đoàn giám sát đã có buổi làm việc tại trường Trung học cơ sở Trung Dũng và trường Tiểu học Hưng Đạo