Họp bàn tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá, quyết định công nhận bảo vật quốc gia tháp đất nung và khai mạc lễ hội Đậu An.

Đăng ngày 14 - 04 - 2022

Ngày 14/4, đồng chí Nguyễn Đức Lăng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá, quyết định công nhận bảo vật quốc gia tháp đất nung và khai mạc lễ hội Đậu An năm 2022 chủ trì cuộc họp triển khai chuẩn bị công tác tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá, quyết định công nhận bảo vật quốc gia tháp đất nung và khai mạc lễ hội Đậu An năm 2022.Cùng dự có các đồng chí: Vũ Quang Vinh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện, Đỗ Thành Công - Uỷ viên Ban thường vụ huyện ủy, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra huyện ủy cùng lãnh đạo 1 số phòng, ngành liên quan thuộc UBND huyện.

Toàn cảnh cuộc họp

Ngày 31.12.2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2280/QĐ-TTg về việc xếp hạng đền An Xá, xã An Viên được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Ngày 25.12.2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2198/QĐ-TTg công nhận “Tháp đất nung” hiện lưu giữ tại đền An Xá, xã An Viên là bảo vật quốc gia. Tháp đất nung tại đền An Xá là hiện vật gốc duy nhất và lớn nhất của văn hóa Đạo giáo còn lại trên địa bàn tỉnh, có niên đại khoảng thế kỷ XVI - XVII. Tháp được xây dựng bằng phương pháp thủ công truyền thống với kỹ thuật nung, chạm khắc tinh xảo, chau chuốt và vô cùng độc đáo.

Theo kế hoạch, buổi Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá, quyết định công nhận bảo vật quốc gia tháp đất nung và khai mạc lễ hội Đậu An được tổ chức vào ngày 6/5/2022 (tức ngày 6/4 âm lịch) tại đền An Xá, thôn An Xá, xã An Viên. Nội dung tổ chức gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Đối với phần lễ, được tổ chức đảm bảo trang trọng, tôn nghiêm tại quần thể di tích thuộc thôn An Xá với các nghi lễ như dâng hương, rước kiệu Ngọc hoàng thượng đế; trình diễn, mô phỏng tích truyện “Mẹ con nhà khó đánh hổ”. Phần hội được thực hiện gồm các nội dung như hát văn, hát chèo, múa lân, rước kiệu, các trò chơi dân gian....

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia ý kiến về maket sân khấu, về đón tiếp đại biểu, sản phẩm tiêu biểu trưng bày, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… trong quá trình tổ chức buổi lễ.

Đ/c Nguyễn Đức Lăng - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Lăng - Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng ban tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá, quyết định công nhận bảo vật quốc gia tháp đất nung và khai mạc lễ hội Đậu An năm 2022 ghi nhận sự chủ động của các phòng, ngành liên quan, UBND xã An Viên trong việc tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức lễ đón nhận. Đồng chí yêu cầu các phòng, ngành chuyên môn, UBND xã An Viên đẩy nhanh tiến độ công việc được giao, công tác chuẩn bị phải được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng, đảm bảo buổi lễ được diễn ra trang trọng, ý nghĩa và thành công.