Tiên Lữ đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ

Đăng ngày 16 - 08 - 2021

Ngày 15/07/2021, Chính phủ  đã ban hành Nghị quyết 76/NQ-CP về Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030. Theo đó mục tiêu , nhiệm vụ cụ thể của cải cách hành chính nhằm tiếp tục xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân, trên cơ sở những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân trong giai đoạn 2021-2030; tập trung vào 6 nội dung: Cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; Cải cách chế độ công vụ; Cải cách tài chính công và Xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Trọng tâm cải cách hành chính 10 năm tới là: Cải cách thể chế, trong đó tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống thể chế của nền hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển đất nước, trong đó, chú trọng cải cách chính sách tiền lương; xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Sau khi Nghị quyết 76/NQ-CP của Chính phủ được ban hành, UBND huyện đã tổ chức quán triệt, triển khai và đưa ra nhiều giải pháp thiết thực cụ thể, sát với thực tiễn tại địa phương đó là:

1. Công tác chỉ đạo, quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ

- Tổ chức quản triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ đến tận cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý của các đơn vị, xã, thị trấn; yêu cầu phải quán triệt đầy đủ nội dung của Nghị quyết, hình thức quán triệt, triển khai phải linh hoạt, phù hợp, đảm bảo quy định công tác phòng, chống dịch Cvid-19.

- Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, tư duy đổi mới, sáng tạo, mạnh dạn đề xuất các Đề án, nội dung trọng tâm mà đơn vị, địa phương chủ trì để đưa vào Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2021-2030 đảm bảo chất lượng, hiệu quả; góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện 10 năm tới và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu tại Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ; chịu trách nhiệm trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện về kết quả, tiến độ thực hiện nhiệm vụ CCHC được giao.

- Căn cứ vào điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành các văn bản, chỉ thị để chỉ đạo đẩy mạnh công tác CCHC thuộc ngành, lĩnh vực và phạm vi quản lý, bảo đảm kịp thời, thiết thực và hiệu quả.

- Đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai áp dụng thí điểm các sáng kiến, mô hình cải cách mới và các giải pháp có tính đột phá để nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện CCHC tại đơn vị, địa phương; nhân rộng việc áp dụng các sáng kiến, mô hình, giải pháp thiết thực, có hiệu quả cao.

- Tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra, đôn đốc, theo dõi đánh giá việc triển khai công tác CCHC theo thẩm quyền. Thường xuyên quản triệt việc thực hiện nhiệm vụ CCHC tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc; đưa chuyên đề về CCHC vào thảo luận, quán triệt tại các cuộc họp giao ban định kỳ hàng tháng, quý của đơn vị, địa phương. Siết chặc kỷ luật, kỷ cương trong tổ chức triển khai các nhiệm vụ CCHC.

- Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền một cách sâu rộng về mục tiêu, ý nghĩa và các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp, kết quả thực hiện Chương trình đến cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội. Thường xuyên rà soát, đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, bảo đảm nội dung đa dạng, hình thức phong phú và phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể.

2. Bố trí nguồn lực thực hiện

- Các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn bảo đảm kinh phí hằng năm cho thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021-2030 theo quy định của Luật Ngân sách và các văn bản hướng dẫn thi hành.

- Bố trí công chức, viên chức thực hiện công tác CCHC tại các cơ quan, đơn vị, địa phương theo yêu cầu, tính chất công việc, vị trí việc làm. Phối hợp tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện công tác CCHC để nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021-2030.

3.   Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh huyện: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để cán bộ, công chức, viên chức và người dân, doanh nghiệp nắm bắt được các nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ về Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2021-2030; kịp thời đăng tải trên cổng thông tin điện tử huyện thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

(Đính kèm theo Nghị Quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ)