TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH SẢN XUẤT VỤ XUÂN NĂM 2021

Đăng ngày 11 - 01 - 2021

Ngày 8/1, UBND huyện Tiên Lữ tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2021. Đồng chí Bùi Trung Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Chu Tiến Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo một số ngành, đoàn thể; thành viên Ban Chỉ đạo sản xuất vụ xuân của huyện; đại diện lãnh đạo UBND, công chức phụ trách nông nghiệp các xã, thị trấn và Giám đốc các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trong huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Vụ xuân năm 2021, toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 3 nghìn 500 héc ta lúa với 100% diện tích là trà muộn. Trong đó có 75% diện tích là lúa chất lượng cao như: nếp thơm Hưng Yên, Đài thơm 8, VNR20, ADI 168, Hà Phát 3 …; 25% diện tích là các giống lúa cao sản gồm: Thiên ưu 8, TH3-3 và một số giống khác. Diện tích rau màu vụ xuân 600 héc ta, tập trung ở đất bãi, chuyên màu và trên đất chuyển đổi cây trồng đã được UBND huyện chấp thuận. UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã sớm triển khai kế hoạch làm thủy lợi nội đồng và kế hoạch trợ giá một số giống lúa có năng suất, chất lượng cao, đồng thời tổ chức cho nông dân đăng ký mua thóc giống; chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nông dân khẩn trương bật để ải ở diện tích không trồng cây vụ đông; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa cho nông dân …Trong vụ xuân năm nay, toàn huyện phấn đấu 80% diện tích được cấy bằng mạ trên nền đất cứng, 5% mạ dày xúc, còn lại là gieo thẳng. Các xã, thị trấn lựa chọn 3 - 4 giống chủ lực và xây dựng ít nhất 1- 2 mô hình sản xuất lúa tập trung, gieo cấy 1 giống, gọn vùng, gọn thửa, tạo thuận lợi cho chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và liên kết sản xuất. Trong vụ xuân, huyện tổ chức chiến dịch diệt chuột đồng loạt, quy mô rộng tại các địa phương. Tỉnh hỗ trợ kinh phí mua 409,5 kg thuốc diệt chuột Antimice 3DP cấp cho các xã, thị trấn triển khai thực hiện diệt chuột theo 2 đợt; đợt 1: từ ngày 5/2 đến ngày 20/2; đợt 2: từ ngày 1/3 đến ngày 31/3/2021.

Tại hội nghị, UBND huyện cũng triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản vụ xuân – hè năm 2021. Theo kế hoạch, trong vụ xuân – hè, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức các đợt tiêm vắc xin phòng bệnh: dịch tả, tụ huyết trùng cho đàn lợn; tụ huyết trùng trâu bò; cúm gia cầm cho gà, vịt; bệnh tai xanh ở lợn; lở mồm long móng gia súc; phòng dại cho chó, mèo trong diện tiêm.

Đồng chí Bùi Trung Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Bùi Trung Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đánh giá cao sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, địa phương trong công tác chỉ đạo sản xuất thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cũng chỉ rõ một số hạn chế và đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2021; trong đó tập trung tuyên truyền, vận động nông dân gieo cấy đúng cơ cấu, lịch thời vụ. Trong công tác chỉ đạo cần quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cho nông dân; đảm bảo lấy nước đổ ải phục vụ làm đất, gieo cấy đúng kế hoạch; tổ chức thu gom mồi bả, xác chuột chết hạn chế ô nhiễm môi trường; làm tốt công tác dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại lúa, rau màu vụ xuân và hướng dẫn nông dân phòng trừ hiệu quả. Các ngành, địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả cao, các mô hình liên kết trong sản xuất; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư theo quy hoạch; chủ động, kịp thời trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi.