Tình hình giải quyết hồ sơ

Công khai gửi nhận văn bản

TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH SẢN XUẤT VỤ XUÂN NĂM 2020

Đăng ngày 21 - 01 - 2020

Ngày 14/1, UBND huyện Tiên Lữ tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân; kế hoạch diệt chuột và tập huấn kỹ thuật diệt chuột vụ xuân năm 2020. Đồng chí Đinh Văn Thôn – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Chu Tiến Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; các thành viên Ban chỉ đạo sản xuất vụ xuân của huyện; lãnh đạo các ngành phục vụ nông nghiệp; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; đại diện lãnh đạo UBND, công chức phụ trách nông nghiệp các xã, thị trấn; Giám đốc các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp; tổ trưởng, tổ phó và một số thành viên các tổ diệt chuột trong huyện.

Vụ xuân năm 2020, toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 3 nghìn 600 héc ta lúa với 100% diện tích là trà muộn. Trong đó có 75% diện tích gieo cấy các giống lúa chất lượng cao như: Đài thơm 8, Bắc Hương 9, Hà Phát 3, ADI 28, DQ11, QR1, Nếp thơm Hưng Yên và một số giống khác; 6% diện tích là các giống lúa lai, gồm: Đại dương 8, GS9, TH3-3; còn lại là các giống: Khang dân 18, TBR45, TBR225 … UBND huyện chỉ đạo các địa phương căn cứ vào cơ cấu giống của huyện, lựa chọn 3 hoặc 4 giống chủ lực để tuyên truyền, vận động nông dân gieo cấy; tăng cường sử dụng các giống kháng sâu bệnh, đặc biệt là bệnh đạo ôn và rầy nâu; quy hoạch vùng theo quy mô “Cánh đồng sản xuất tập trung, quy mô lớn”, “Cánh đồng liên kết”. Trong vụ này, toàn huyện phấn đấu gieo thẳng 20% diện tích, tập trung ở những ruộng chủ động tưới, tiêu nước; 75% diện tích lúa đặt mạ trên nền đất cứng, còn lại là gieo mạ dày xúc cấy trên những chân ruộng thấp, trũng.  UBND huyện chỉ đạo, khuyến cáo các hộ nông dân chuẩn bị đủ giống tốt phục vụ gieo cấy vụ xuân; chủ động dự phòng giống có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 130 ngày) để kịp thời gieo cấy bổ sung trong trường hợp rét đậm, rét hại kéo dài làm chết mạ hoặc lúa mới cấy.

UBND huyện cũng triển khai kế hoạch diệt chuột vụ xuân năm 2020. Theo kế hoạch, việc diệt chuột được tiến hành đồng loạt trên quy mô rộng tại các xã, thị trấn, thôn, khu, xóm; ở toàn bộ diện tích đất nông nghiệp (ruộng, vườn, bờ mương, máng, bờ vùng, bờ thửa, gò đống), ven đê, ven đường, trang trại, công ty, doanh nghiệp …bằng mọi biện pháp. Đợt 1: tập trung từ ngày 5/2 đến ngày 15/2 (theo lịch đổ ải của từng địa phương); đợt 2: từ ngày 1/3 đến ngày 31/3. Tỉnh hỗ trợ kinh phí mua hơn 367 kg thuốc diệt chuột Antimice 3DP cấp cho các xã, thị trấn. UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn hỗ trợ kinh phí mua thóc làm mồi bả và hướng dẫn, vận động nông dân sử dụng thóc làm bả bảo đảm đúng, đủ lượng thuốc diệt chuột được cấp; hỗ trợ công trộn thuốc, đặt bả và thu gom xác chuột chết, mồi bả dư thừa sau mỗi đợt diệt chuột nhằm giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Lồng bừa ngả chuẩn bị gieo cấy vụ xuân 2020 ở xã Hải Triều

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Thôn - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh tầm quan trọng của sản xuất vụ xuân. Trước một số khó khăn trong sản xuất vụ xuân như mực nước tại các sông trục thấp, nạn chuột phá hoại, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện, các xã, thị trấn đặc biệt chú trọng khâu lấy nước đổ ải, tưới dưỡng lúa … đảm bảo hợp lý, tiết kiệm nước. Các địa phương chỉ đạo, tổ chức diệt chuột đạt hiệu quả cao. Tuyên truyền, vận động nông dân gieo cấy gọn vùng, gọn thửa một loại giống, tạo thuận lợi cho chăm sóc lúa và hạn chế sâu bệnh lây lan giữa các ruộng.