TẬP HUẤN CHƯƠNG TRÌNH OCOP

Đăng ngày 12 - 09 - 2019

Ngày 11/9 UBND huyện Tiên Lữ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Đồng chí Lê Hữu Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện dự khai mạc hội nghị. Tham dự tập huấn có thành viên Ban chỉ đạo Chương trình OCOP huyện; lãnh đạo, chuyên viên phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thành viên Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình OCOP của huyện; đại diện lãnh đạo UBND, công chức phụ trách nông nghiệp các xã, thị trấn; trưởng thôn, trưởng khu có sản phẩm tham gia chương trình; đại diện một số doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm tham gia chương trình OCOP.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện, định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Tại hội nghị tập huấn, lãnh đạo và chuyên viên Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã giới thiệu về Chương trình OCOP, mục tiêu, nội dung cơ bản và quy trình triển khai chương trình; hệ thống tổ chức, nhân sự, điều  hành chương trình OCOP; quy trình thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm... Chương trình OCOP của tỉnh đề ra mục tiêu cụ thể là phát triển sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, sơ chế, chế biến, phát triển các sản phẩm từ thảo dược, các sản phẩm lưu niệm, thủ công, mỹ nghệ, nội thất, dịch vụ du lịch, du lịch làng nghề, du lịch tâm linh … trong những năm 2019, 2020 và giai đoạn 2021 – 2025.