KẾT LUẬN ĐỊA BÀN, LẬP BẢN ĐỔ TÌM KIẾM, QUY TẬP HÀI CỐT LIỆT SỸ

Đăng ngày 19 - 04 - 2019

Ngày 19/4, UBND huyện Tiên Lữ tổ chức hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Anh Lộc – Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Bích Hường – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của huyện; đại biểu Ban chính sách (Phòng Chính trị - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh); lãnh đạo một số ngành, đoàn thể huyện; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị đã thông qua dự thảo kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn huyện. Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, ngày 13/7/2018 UBND huyện đã ban hành kế hoạch  về việc triển khai, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn huyện; tổ chức hội nghị tập huấn … Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cung cấp thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ. Các xã, thị trấn đã phát hơn 17 nghìn phiếu thu thập thông tin đến các hộ dân trong huyện. Ban Chỉ huy quân sự huyện đã phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát hồ sơ, danh sách liệt sỹ thuộc huyện quản lý. Tổng số liệt sỹ của đơn vị, địa phương đang quản lý là 2 nghìn 291 liệt sỹ (trong đó: bộ đội: 2 nghìn 142 liệt sỹ, dân quân tự vệ, du kích và dân, chính, đảng: 144 liệt sỹ, công an: 5 liệt sỹ); Thời kỳ chống Pháp có 861 liệt sỹ, chống Mỹ có 1 nghìn 299 liệt sỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc: 131 liệt sỹ. Trong tổng số 2 nghìn 291 liệt sỹ, thực tế địa bàn (tại nghĩa trang) có 1 nghìn 231 mộ liệt sỹ (trong đó có 1 nghìn 185 mộ trong nghĩa trang liệt sỹ, 46 mộ nằm ngoài nghĩa trang liệt sỹ do gia đình quản lý, chăm sóc); 1 nghìn 060 hài cốt liệt sỹ đang ở các nghĩa trang, căn cứ chiến đấu và địa bàn các huyện, tỉnh khác. Qua công tác kiểm đếm, rà soát, xác minh tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn huyện và số mộ liệt sỹ an táng ngoài nghĩa trang tập trung (do gia đình quản lý), có 740 mộ có đầy đủ thông tin về liệt sỹ, 214 hộ có một phần thông tin, 277 mộ có hài cốt liệt sỹ nhưng chưa biết tên. Hiện nay, không có mộ liệt sỹ trên địa bàn chưa được tìm kiếm, quy tập; không có khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sỹ nhưng chưa được tổ chức tìm kiếm, quy tập hoặc chưa hết, cần phải tìm kiếm, quy tập tiếp.

Đại tá Nguyễn Anh Lộc - Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Anh Lộc – Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ; đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị; phát huy vai trò của các đoàn thể, nhất là Hội CCB, Hội Người cao tuổi. Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương rà soát, phối hợp với các gia đình liệt sỹ bổ sung thông tin còn thiếu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ. Nếu có thêm thông tin về phần mộ liệt sỹ trên địa bàn tiếp tục xác minh, tổ chức tìm kiếm kịp thời … nhằm đáp ứng tốt nhất sự mong mỏi của thân nhân liệt sỹ.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hường - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của huyện chủ trì hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hường – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của huyện đánh giá cao sự nỗ lực, khắc phục khó khăn của các cấp, các cơ quan liên quan trong việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện nhấn mạnh: tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, là tình cảm, trách nhiệm của mỗi người dân. Vì vậy, các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện cần làm tốt hơn nữa công tác này theo phương châm “Còn thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ, còn tổ chức tìm kiếm, quy tập”. Trong thời gian tới, từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cung cấp thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ; tiếp tục xác minh, bổ sung thông tin còn thiếu tại các phần mộ liệt sỹ trên địa bàn huyện.