Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại Tiên Lữ

Đăng ngày 14 - 03 - 2019

Ngày 14/3, Đoàn kiểm tra của tỉnh gồm các đồng chí Đỗ Minh Tuân - giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Trần Văn Cường - phó giám đốc sở công thương, Nguyễn Quang Tuấn - chi cục trưởng chi cục thú ý tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Tiên Lữ

Trước đó, trên địa bàn huyện Tiên Lữ đã phát hiện virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại  gia đình ông Ninh Văn Phấn ở đội 5, thôn Tân Khai, xã Thiện Phiến với số lợn bị mắc và tiêu hủy là 42 con, trọng lượng tiêu hủy 2147 kg. Ngày 12/3, UBND huyện đã có quyết định công bố dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Thiện Phiến. Ngay khi phát hiện virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi, ủy ban nhân dân huyện và địa phương đã tiến hành tiêu hủy lợn bị bệnh tại xã. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống dịch bệnh tại gia đình ông Ninh Văn Phấn và  công tác vệ sinh, khử trùng và hoạt động của các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện. Đồng thời đoàn kiểm tra đã yêu cầu, đối với xã Thiện Phiến có dịch, cần đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân nắm bắt tình hình, nâng cao hiểu biết về dịch bệnh, chủ động tham gia phòng, chống dịch, tuyệt đối không giấu dịch, bán lợn bệnh. Ngành chức năng, cán bộ thú y triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, với phương châm “4 tại chỗ” và “5 không” trong phòng, chống dịch bệnh; tăng cường bám sát địa bàn, theo dõi sát diễn biến dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; hỗ trợ vật tư thú y, thuốc khử trùng, vôi bột… hỗ trợ các địa phương, người chăn nuôi trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Một số hình ảnh đoàn kiểm tra: