Huyện nhà: Họp triển khai những nhiệm vụ trọng tâm ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Đăng ngày 22 - 02 - 2019

Nhằm ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, sáng ngày 22/2/2019, ủy ban nhân dân huyện  đã họp triển khai những nhiệm vụ trọng tâm ứng phó với bệnh dịch. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thế Hưng – phó bí thư huyện ủy-chủ tịch ủy ban nhân dân huyện. Cùng dự có đồng chí Đinh Văn Thôn - ủy viên ban thường vụ huyện ủy - phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, Nguyễn Thị Bích Hường – phó chủ tich ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể, chủ tịch ủy ban nhân dân 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Hiện nay huyện nhà có gần 60 nghìn con lợn. Nhằm khống chế và ngặn chặn không để dịch bệnh phát sinh và lây lan, đồng chí chủ tịch ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động  vật huyện thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; ngành nông nghiệp, ngành thú y cần khẩn trương xây dựng kế hoạch, phương án, tình huống diễn biến của bệnh dịch để có biện pháp ứng phó kịp thời; các địa phương, các ngành liên quan phải thành lập chốt kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn ở vùng dịch, vùng lân cận và báo cáo thường xuyên kết quả với Ban chỉ đạo. Tổ chức tốt việc rà soát, thống kê tổng đàn cụ thể theo số trại, số hộ chăn nuôi của từng địa phương để có số liệu ước tính chính xác kinh phí ứng phó, xử lý và kiểm soát kịp thời khi dịch bênh xảy ra. UBND các xã, thị trấn yêu cầu hộ chăn nuôi, giết mổ lợn khi phát hiện lợn ốm, chết nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải báo cáo ngay cho cán bộ thú y, chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời; .

Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch tả lợn Châu Phi, tăng cường cán bộ bám sát cơ sở duy trì công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn huyện. Tại vùng bị uy hiếp gồm 3 xã Nhật Tân, Thủ Sỹ, An Viên: với đàn lợn bị bệnh, có triệu chứng của Dịch tả lợn Châu Phi, tiêu hủy ngay, không nhất thiết phải chờ kết quả xét nghiệm nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát tán, lây lan diện rộng. Đối với chăn nuôi trang trại số lượng lớn có nhiều dãy chuồng riêng biệt, tiêu hủy toàn bộ số lợn trong chuồng, dãy chuồng có lợn bệnh nếu phát hiện dương tính hoặc xét thấy có nguy cơ lây nhiễm cao thì tiêu hủy toàn trang trại. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đồng thời sẵn sàng các phương án tiêu hủy, nơi chôn lợn, sản phẩm từ lợn bắt buộc phải tiêu hủy, đặc biệt trong các trường hợp phải tiêu hủy số lượng lớn; hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch, thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh để chủ động phòng chống dịch bệnh

Bên cạnh đó các xã, thị trấn phải tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; yêu cầu các chủ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi chủ động đầu tư kinh phí mua các loại hóa chất khử trùng để phòng bênh cho đàn vật nuôi…