Khơi gợi niềm đam mê đọc sách cho học sinh

Đăng ngày 08 - 12 - 2017
100%

Thay vì phải lên thư viện nhà trường làm các thủ tục mượn sách như trước kia, thì nay học sinh có thể tự do lựa chọn bất kỳ cuốn sách nào mà mình yêu thích và đọc sách ở mọi lúc, mọi nơi. Đó chính là ưu điểm nổi bật của mô hình thư viện xanh tại một số trường học trên địa bàn tỉnh. Sự ra đời của mô hình này, thật sự mang đến một “vườn tri thức” đầy màu sắc, góp phần đánh thức đam mê đọc sách trong mỗi học sinh.

Đến Trường THCS Dị Chế (Tiên Lữ) chúng tôi được chứng kiến những các em học sinh chăm chú vào từng trang sách, từng cuốn tạp chí văn nghệ dành cho thiếu nhi dưới không gian mang tên “thư viện xanh”. Gương mặt các em sáng bừng lên qua những mẩu chuyện hay, bài viết đầy cảm xúc, niềm tin, nghị lực vượt lên chính mình và bài học quý về kỹ năng sống, giao tiếp xã hội… trên từng trang sách quý. Dưới không gian trong lành, đẹp mắt, học sinh có thể thoải mái trao đổi, tranh luận với bạn bè mà không sợ làm phiền đến xung quanh. Cô Bồ Thị Hiến, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Dị Chế cho biết: “Thư viện xanh” đã thực sự trở thành “khoảng trời riêng” của các em. Khi tiếng trống trường báo hiệu giờ ra chơi cũng là lúc rất đông các em học sinh tìm đến những cuốn sách tại thư viện xanh của nhà trường. Nhiều thầy, cô giáo còn tranh thủ thời gian ngoài giờ cùng trao đổi và nói chuyện với các em thông qua việc đọc sách tại thư viện xanh”.
Mô hình thư viễnanh tại trường THCS Nguyễn Thiện Thuật (Khoái Châu|)
Mô hình thư viện  xanh tại trường THCS Nguyễn Thiện Thuật (Khoái Châu)
Trường THCS An Tảo (thành phố Hưng Yên) vào giờ ra chơi, dễ dàng thấy hình ảnh từng tốp học sinh ngồi đọc sách, báo tại khuôn viên “Thư viện xanh” dưới sân trường. Mỗi bạn một sở thích, có bạn thì ngồi ghế đá đọc sách, bạn muốn tĩnh lặng lại tìm đến gốc cây nhỏ góc sân trường, vừa nhẹ nhàng lật giở từng trang sách, vừa tủm tỉm cười trông rất vui vẻ, thoải mái. Em Nguyễn Lan Anh chia sẻ: “Trước kia, em lười đọc sách nhưng từ khi có thư viện xanh đặt ở khuôn viên sân trường, việc mượn sách dễ dàng, thuận tiện nên em thường tranh thủ giờ ra chơi để đọc sách. Việc đọc sách ở sân trường thoáng đãng, mát mẻ khiến em thấy dễ nhập tâm, ghi nhớ hơn”. Không chỉ có Lan Anh mà nhiều học sinh Trường THCS An Tảo thích tìm đến sách từ khi có thư viện xanh. “Thư viện xanh” - Thư viện thân thiện đang mở ra nhiều điều kỳ diệu, lý thú giúp các em phát huy sự sáng tạo, khơi dậy ở các em niềm yêu thích đọc sách, nuôi dưỡng sự thân thiện cởi mở giữa thầy và trò, giữa lớp với trường, giữa học sinh với học sinh.
 
Thực hiện chương trình “Trao em nhịp cầu tri thức”, từ năm 2016 đến nay, Tỉnh đoàn phối hợp với các trường THCS trên địa bàn tỉnh xây dựng 4 mô hình thư viện xanh tại các huyện Khoái Châu, Mỹ Hào, Yên Mỹ và Tiên Lữ. Mô hình “Thư viện xanh” được xây dựng giữa không gian ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên. Ưu điểm của mô hình “Thư viện xanh” khác với thư viện truyền thống là khai thác theo hướng mở gắn với các hoạt động ngoài giờ. Đặc biệt với mô hình này các em không cần phải đăng ký mượn sách như trước mà có thể lựa chọn sách theo ý thích, điều này sẽ khơi dậy khả năng đọc, góp phần nâng cao kiến thức, từ đó giúp các em biết nâng niu, bảo quản sách. Các giờ ra chơi, ngay trên sân trường, chỉ cần với tay là các em có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ. Hết giờ ra chơi, các em lại tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại vị trí cũ. Mỗi thư viện xanh được trang bị 300  cuốn sách, truyện với nhiều thể loại. Để tránh nhàm chán, nhà trường thường xuyên phối hợp với các nhà tài trợ, nhà hảo tâm và phụ huynh quyên góp sách, truyện, tạo nguồn sách phong phú, đa dạng cho thư viện xanh. Ngay từ những ngày đầu tiên thành lập mô hình “Thư viện xanh” tại các trường đã cho thấy hiệu quả khi luôn thu hút đông đảo học sinh tới đọc, trao đổi, chia sẻ với nhau những thông tin thú vị trong giờ ra chơi và trước mỗi buổi học. Không cần có nhân viên quản lý, cấp thẻ, ghi sổ, các em tự lựa chọn những cuốn sách mình thích và tự giác trả lại vào vị trí cũ để rồi giờ ra chơi sau lại tiếp tục đọc. Việc gây dựng thói quen đọc sách cho học sinh thông qua mô hình “thư viện xanh” là cách làm sáng tạo. Tin rằng thời gian tới, mô hình “thư viện xanh” tiếp tục sẽ được nhân rộng trong các trường học trên địa bàn tỉnh để góp phần khơi gợi niềm đam mê đọc sách cho mỗi học sinh, góp phần xây dựng một xã hội học tập.

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19(01/04/2020 1:15 CH)

  HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN PHÒNG CHỐNG COVID 19(27/03/2020 2:00 CH)

  HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19(24/03/2020 1:49 CH)

  BỘ Y TẾ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2020 VÀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19(25/02/2020 3:19 CH)

  Huyện Tiên Lữ tập huấn về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của...(06/02/2020 2:57 CH)

  Họp ban chỉ đạo huyện về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp(05/02/2020 2:37 CH)

  Ngày hội 4S thanh niên với văn hóa giao thông năm 2019(21/11/2019 2:40 CH)

  Tiên Lữ Tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2018(14/09/2018 2:40 CH)

  °
  2128 người đang online