Tiên Lữ: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua LLVT tỉnh

Đăng ngày 29 - 03 - 2012

Huyện Tiên Lữ nằm ở phía nam của tỉnh và là cửa ngõ phía đông của thành phố Hưng Yên, được tỉnh xác định là địa bàn chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Mảnh đất Tiên Lữ giàu truyền thống yêu nước đã sinh ra nhiều tướng lĩnh tài ba, tiêu biểu là danh tướng Hoàng Hoa Thám gắn liền với cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Từ khi có Đảng lãnh đạo, truyền thống quý báu đó đã được phát huy thành chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thôi thúc lớp lớp thanh niên nơi đây lên đường trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Ghi nhận những đóng góp to lớn trong 2 cuộc kháng chiến, huyện và 8 xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, 111 Mẹ Việt Nam anh hùng, 9 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Đất nước hoàn toàn độc lập, LLVT Tiên Lữ không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới của quê hương đất nước.

Với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về quốc phòng ở địa phương, hàng năm Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ và toàn diện các nhiệm vụ quốc phòng, công tác quân sự địa phương. Đảng ủy, Ban CHQS huyện thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo duy trì tốt nền nếp, gắn với đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền bằng những hình thức phù hợp, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm, hành động thực tiễn của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện, 100% cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, an tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đảng ủy quân sự huyện và các chi bộ trực thuộc có nghị quyết lãnh đạo, chương trình hành động thực hiện nghị quyết chuyên đề về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Qua đánh giá, phân loại tổ chức đảng và đảng viên hàng năm có từ 98,2% đến 100% số tổ chức đảng đạt trong sạch vững mạnh, 99,3% đến 100% số đảng viên đủ tư cách, trong đó 80% trở lên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Do tham mưu đúng, trúng, kịp thời, từ năm 1997 đến nay, huyện đã tổ chức 1 cuộc diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp với diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo 18 lượt diễn tập chiến đấu trị an ở xã, thị trấn bảo đảm mục đích yêu cầu đề ra. Giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh trong thực hiện các dự án kinh tế đầu tư trên địa bàn và các kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của huyện theo hướng ưu tiên phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo đảm được yêu cầu về quốc phòng, an ninh. Thường xuyên kiện toàn, nâng cao chất lượng công tác hậu cần nhân dân, hậu cần địa phương, góp phần xây dựng tiềm lực hậu cần tại chỗ, bảo đảm cho hoạt động của LLVT trong khu vực phòng thủ cả trong thời bình cũng như khi có tình huống xảy ra. Hội đồng Giáo dục quốc phòng, an ninh huyện chỉ đạo, tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng, giáo dục quốc phòng, an ninh cho học sinh, sinh viên theo quy định. Tuyển chọn và giao đủ 100% chỉ tiêu thanh niên cho các đơn vị nhận quân với chất lượng tốt, tỷ lệ dự phòng thấp. Công tác tuyển sinh quân sự tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc. Thường xuyên kiện toàn ban CHQS xã, thị trấn; xây dựng lực lượng DQTV ở cơ sở đúng tỷ lệ; thường xuyên phúc tra, rà soát chất lượng lực lượng DBĐV, bảo đảm tỷ lệ chuyên nghiệp quân sự, cơ cấu, thành phần. Hàng năm, các lực lượng tại chức, DQTV, DBĐV được tổ chức huấn luyện đúng phương châm, nội dung, chương trình và thời gian. Kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75% đến 80% đạt khá, giỏi. Chất lượng hội thi, hội thao được nâng cao. Qua huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao đã góp phần nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, năng lực tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng tác chiến của từng cá nhân, phân đội và người chỉ huy cũng như khả năng vận dụng vào tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, LLVT huyện thường xuyên duy trì chế độ sẵn sàng chiến đấu, chủ động nắm bắt tình hình cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh, giữ vững ổn định địa bàn. Ngoài ra, LLVT huyện còn thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội thông qua việc xác nhận, đề nghị giải quyết chế độ, chính sách, quyên góp ủng hộ gia đình chính sách, người có công với số tiền hàng trăm triệu đồng... Những việc làm ấy càng tô thắm hơn hình ảnh cao đẹp của LLVT huyện.

Ghi nhận những thành tích của ban CHQS huyện nói riêng, LLVT huyện nói chung, liên tục từ năm 1997 đến nay, Đảng bộ Quân sự huyện được công nhận trong sạch vững mạnh, Ban CHQS huyện đạt vững mạnh toàn diện, được cấp trên biểu dương khen thưởng. Năm 2009 và 2010, đơn vị được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng cờ đơn vị xuất sắc, năm 2011 được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua LLVT tỉnh. Đây là sự động viên, cổ vũ to lớn để LLVT huyện tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với bề dày 65 năm truyền thống của LLVT tỉnh.